บทที่ 1


บทที่ 1
บทนำ
1. ความเป็นมาของโครงการ
                ประไทยมีวัฒนธรรมการกินที่หลากหลาย โดยอาหารแต่ละพื้นที่มาจากสภาพทางภูมิศาสตร์ของประเทศไทยที่แตต่างกันออกไป แต่ในประเทศไทยพื้นที่ส่วนใหญ่ ที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำลำคลองหลายสายไหลผ่าน จึงเป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวชั้นเลิศแห่งหนึ่งของโลก ชีวิตคนไทยในอดีตล้วนผูกพันกับสายน้ำ อีกทั้งยังมี ชายฝั่งทะเลเหยียดยาวทั้งด้านอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน อันเป็นแหล่งอาหารประเภทปลานานาชนิด ซึ่งเป็นที่มาของคำพังเพยเปรียบเปรยถึงความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งอาหารการกินของไทยว่า “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ปัจจุบันอาหารของประเทศไทยแบ่งออกได้เป็น 4 ภาค คือ ภาคกลาง,ภาคเหนือ,ภาคอีสาน,ภาคใต้
                ภาคอีสานหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นเขตที่ราบสูง ค่อนข้างแห้งแล้งและกันดารคนอีกสารมักจะรับประทานผักที่มาจากธรรมชาติ ส่วนเนื้อสัตว์จะเอามาจากการเลี้ยงไว้ รสชาติอาหารจะเป็นรสค่อนข้างจัด ไม่นิยมหวานกับเปรี้ยวเกินไป คนอีสานจะรับประทานข้าวเหนียวเป็นหลักและนอกจากนี้คนอีสานยังมีเครื่องปรุงที่ค่อนข้างนิยมกันและเป็นที่รู้จจักกันดีนั้นก็คือ ปลาร้านี้คือเครื่องปรุงที่มักจะประกอบอยู่ในอาหารทางภาคอีสาน และนอกจากนี้ยังแมลงต่างๆมากมายที่เป็นที่นิยม
                ในปัจจุบันคนรุ่นใหม่อาจจะแยกอาหารของแต่ละภาคไม่ออกและอาจจะลืมวัฒนธรรมการกินของไทยไปเลยก็ได้ ตั้งแต่สังคมไทยติดต่อกับต่างประเทศ ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนและเปลี่ยนแปลงทางด้านวัฒนธรรมต่าง  รวมทั้งด้านอาหารการกิน โดยได้รับรูปแบบอาหารบางชนิดมาปรับปรุง ดัดแปลงเป็นรสชาติแบบไทย ดังนั้นพวกเราเลยยกตัวอย่างอาหารมาภาคหนึ่งเพื่อสืบสานวัฒนธรรมการกินของไทยเราเอาไว้

2. วัตถุประสงค์ของโครงงาน
2.1 เพื่อเป็นสื่อให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับการทำอาหาร
2.2 เพื่อสืบทอดวัฒนธรรมเรื่องอาหาร
3. ขอบเขตของโครงงาน
                สร้างสื่อวีดีทัศน์ เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับอาหารภาคอีสาน โดยใช้โปรแกรม ulead videostudio 11 ในการตัดต่อวีดีทัศน์ โดยโปรแกรมนี้มี Effect อยู่ในโปรแกรมอยู่แล้ว

4. ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงงาน
                1. ผู้สนใจมีความเข้าใจเกี่ยวกับอาหาร
                2. ได้รับความรู้เกี่ยวกับการสร้างสื่อวีดีทัศน์
                3. ได้นาเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ได้อย่างมีคุณค่าและทำให้เกิดประโยชน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น